Đầu tư bất động sản vùng đô thị vệ tinh TP. HCM lên ngôi

Những năm gần đây, khi quỹ đất khu vực trung tâm hạn hẹp, các dự án hạ tầng giao thông được đầu tư giúp gia tăng giá trị kết nối, vùng đô thị vệ tinh Thành phố HCM ngày càng phát triển, thị trường BĐS cũng bắt đầu dịch chuyển về khu vực này.

Bất động sản vùng vệ tinh trở thành miền đất hứa

Báo cáo của VNDirect nhận định, xu hướng “di cư” đến các tỉnh lân cận TP. HCM vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng trong năm 2021, chủ yếu do giá bán tại các khu vực này vẫn đang ở mức thấp hơn, tương đương giá bán tại các khu vực trung tâm 4 – 5 năm trước đây.

Năm 2020, các KĐT cũng có nhiều dấu hiệu tích cực để phát triển khi Chính phủ đề xuất chi ngân sách cho đầu tư công 2,75 triệu tỷ (119,56 tỷ USD) cho giai đoạn 2021 – 2025, tăng 37,5% so với giai đoạn 2016 – 2020, phê duyệt mở rộng tuyến đường cao tốc TP. HCM – Long Thành và khởi công xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vào tháng 9/2020.

Trong những năm gần đây, hạ tầng kết nối giữa TP. HCM với vùng vệ tinh được đẩy mạnh hình thành nhiều điểm nóng đáng chú ý như thành phố Biên Hoà, huyện Nhơn Trạch, Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu)…

Bên cạnh dự án trọng điểm quốc gia cảng hàng không quốc tế Long Thành, hàng loạt các tuyến đường cũng được xây dựng kết nối TP. HCM với vùng vệ tinh như tuyến Metro số 1, cao tốc TP. HCM – Trung Lương, Vành đai 3, xa lộ Biên Hoà – Vũng Tàu… giúp rút ngắn 30% quãng đường và thời gian di chuyển.

Báo cáo thị trường Quý III/2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam, tại các khu vực vệ tinh phía Đông Sài gòn như Bình Dương, Đồng Nai, giá đất tăng nhanh chóng. Năm 2019, giá đất bình quân tại Đồng Nai dao động trong khoảng 12-14 triệu đồng/m2 thì ngay đầu năm 2020 đã đạt mức bình quân 22 triệu đồng/m2.

Không những vậy, sự phát triển về hạ tầng, kéo theo dòng đầu tư dịch chuyển về vùng lân cận, giúp “giải cứu” TP. HCM khỏi áp lực dân số. Theo thống kê, TP.HCM hiện có hơn 9,1 triệu người sinh sống, dự kiến đến năm 2030 con số này sẽ tăng lên 11 triệu người và trở thành siêu đô thị, trong khi đó diện tích thành phố chỉ khoảng 2.100km2.

Bất động sản đảo đô thị vệ tinh: Cú hích đột phá thị trường

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam, có 2 kịch bản sẽ xảy ra đối với thị trường Bất động sản Việt Nam trong năm 2021. Trong đó, nếu các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019, các siêu dự án quy mô lớn phát triển theo hướng xanh – thông minh sẽ tiếp tục tạo ra sức nóng và dẫn dắt trên thị trường.

Với lợi thế về quỹ đất sạch và thiên nhiên hiện hữu, cùng hạ tầng kết nối không ngừng được đầu tư, khu vực vệ tinh như Đồng Nai nghiễm nhiên trở thành “miền đất hứa” để phát triển đại dự án quy hoạch theo mô hình sinh thái.

Leave a Reply