Chuyển đổi số là gì? Giá trị thực tiễn của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp

Chuyển đổi số là một trong các mục tiêu quan trọng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các chủ doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam hiện nay. Bởi theo như nhận định của các chuyên gia thì chuyển đổi số là một trong những hoạt động mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nếu như doanh nghiệp nào còn đứng ngoài cuộc chơi sẽ gần như là bị tụt hậu so với các đối thủ của mình.

Vậy chuyển đổi số là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào đối với các doanh nghiệp trong công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển một cách bùng nổ, mạnh mẽ như hiện nay? Hãy xem ngay nội dung tham khảo trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số là gì?

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới nhưng ở Việt Nam, khái niệm chuyển đổi số mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây với nhiều định nghĩa, cách hiểu khác nhau.

Gartner – công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới đưa ra định nghĩa về chuyển đổi số như sau: “Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới”

Còn Microsoft thì cho rằng “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới”

Tại Việt Nam, chuyển đổi số được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Giá trị thực tiễn của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp

Xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp: Khi áp dụng chuyển đổi số có nghĩa là doanh nghiệp đã tạo ra một nền tảng kết nối được tất cả các phòng ban nội bộ lại với nhau. Mỗi phòng ban vẫn có công cụ để phục vụ nghiệp vụ chuyên môn mà vẫn có thể giao tiếp với bộ phận khác. Thông qua các kết nối này, các vấn đề được nhận dạng, phòng ngừa trước khi xảy ra và sẽ được xử lý nhanh chóng khi các chức năng có thể thấy và phối hợp cùng nhau. Theo wikipedia

Tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp: Thay vì phải ngồi chờ nhân viên gửi báo cáo qua đường email hoặc báo cáo bản cứng, các CEO hoàn toàn có thể chủ động xem các loại báo cáo mà mình muốn bất cứ lúc nào. Đây là lợi ích vô cùng to lớn do chuyển đổi số mang lại.

Tối ưu hóa năng suất nhân viên: Quyết định thuê nhân viên vào làm việc, doanh nghiệp nào cũng muốn khai thác được tối đa năng lực của họ trong công việc, chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện điều này.

Thứ nhất, những công việc có giá trị gia tăng thấp, hệ thống có thể tự động thực hiện mà doanh nghiệp không cần tốn chi phí trả lương cho nhân viên thực hiện.

Thứ hai, vì vậy mà nhân viên có thêm thời gian để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và thực hiện các công việc có giá trị gia tăng cao. Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng giúp người quản lý dễ dàng đánh giá chất lượng công việc của nhân viên thay vì quan điểm lỗi thời chú trọng đến thời gian đầu vào như trước đây.

Nâng cao khả năng cạnh tranh: Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh còn thể hiện ở việc tương tác nhanh chóng với khách hàng, chăm sóc cá nhân hóa khách hàng và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Nguồn tham khảo thêm: https://cafebiz.vn/chia-khoa-tang-truong-cua-fpt-tu-nam-2019-la-chuyen-doi-so-vay-chuyen-doi-so-la-gi-hay-tham-khao-bai-hoc-tu-nguoi-hang-xom-thai-lan-20190329133942226.chn

Leave a Reply