Những lưu ý khi mua nhà sổ chung

Khi bạn tham gia giao dịch bất động sản nói chung, mua bán nhà nói riêng. Bạn phải đặc biệt quan tâm đến các giấy tờ và thủ tục pháp lý có liên quan đến quyền sử dụng đất và nhà như sổ hồng, sổ đỏ. Bởi vấn đề quyền sử dụng đất và nhà chính là yếu tố then chốt của việc mua bán căn hộ. Vậy khi mua nhà đồng sở hữu (hay còn gọi là mua nhà sổ chung) thì bạn cần phải lưu ý những gì? Bài viết sau đây sẽ hé mở những lưu ý khi mua nhà sổ chung, mời các bạn có quan tâm cùng theo dõi.

1, Như thế nào là nhà sổ chung

Nhà sổ chung hay còn được biết đến với cái tên đầy đủ là căn hộ có chung sổ hồng, sổ đỏ. Đây được xem là một trong những hình thức sở hữu chung hợp nhất của bất động sản. Tức là căn nhà đó có nhiều chủ sở hữu (từ 2 người trở lên), theo quy định của pháp luật thì mỗi chủ sở hữu trong căn nhà có quyền đối với phần tài sản tương ứng với phần quyền của mình.

Như vậy, nếu căn nhà có từ 2 chủ sở hữu trở lên đem ra giao dịch thì căn cứ theo luật pháp hiện hành sẽ phân chia quyền lợi và nghĩa vụ trong giao dịch cho từng chủ sở hữu của căn nhà theo tỷ lệ tương ứng với phần tài sản của mình.

2, Những lưu ý khi mua nhà sổ chung

Do đặc thù của quyền sở hữu chung trong căn nhà nên khi tham gia giao dịch loại hình nhà ở này bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi mua nhà sổ chung như sau:

  • Bạn cần phải có được sự thỏa thuận với các chủ sở hữu chung của căn nhà mà mình muốn mua.
  • Khi các bên đã thống nhất được việc mua bán nhà và tham gia ký kết hợp đồng mua bán. Thì bản hợp đồng cần phải có sự chứng kiến và đầy đủ chữ ký của các bên tham gia giao dịch (bên mua nhà và các chủ sở hữu của ngôi nhà).
  • Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Nhìn chung, những lưu ý khi mua nhà sổ chung là vấn đề về sự đồng thuận giữa bên mua nhà và các chủ sở hữu căn nhà. Nếu đạt được sự đồng thuận của các chủ sở hữu thì bạn hãy mua nhà. Nếu không đạt được sự đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu chung của căn hộ thì tốt nhất là bạn không nên bỏ tiền ra mua, để tránh những rắc rối liên quan đến vấn đề pháp lý có thể xảy ra.

Leave a Reply