Bán căn hộ, dự án ra mắt vào năm 2017 khi thị trường tự điều tiết

Bán căn hộ mới đang giảm mạnh ở Melbourne.
Lượng bán căn hộ mới đang giảm mạnh ở Melbourne.

Hoạt động của các thị trường căn hộ trong thành phố đã giảm đáng kể trong năm ngoái và các nhà phát triển đã đưa ra chỉ 128 dự án, so với 248 vào năm 2016, những con số mới từ chương trình tư vấn Urbis.

Tại Brisbane, nơi đang phải đối phó với tình trạng dư thừa căn hộ, số lượng dự án mới đã giảm mạnh xuống chỉ còn 12 trong năm 2017 so với 57 trong năm 2016 trong khi số lượng các dự án ở Melbourne đã giảm xuống còn 33 (từ năm 626 vào năm 2016). Dự án Sydney khởi động giảm mạnh xuống còn 46 từ mức 87 trong năm 2016.

Sự sụt giảm trong các dự án mới được đưa ra, khi các nhà phát triển phải vật lộn để có được nguồn tài chính xây dựng và số lượng người mua ở nước ngoài giảm vì thuế và phụ thu mới, tổng doanh số căn hộ mới đã giảm gần một nửa xuống còn 11.500 trong số 92 dự án vào năm 2017 so với 20.400 trong số 165 dự án vào năm 2016.

Giám đốc Urbis của kinh tế và nghiên cứu bất động sản, Mark Dawson, nói rằng “rõ ràng thị trường tự điều chỉnh”.

Số lượng các dự án Melbourne giảm gần một nửa xuống còn 33 (từ 62 năm 2016).
Số lượng các dự án Melbourne giảm gần một nửa xuống còn 33 (từ 62 năm 2016)

Mặc dù các sản phẩm mới ra mắt đã chậm lại, sự thèm ăn về chất lượng sản phẩm căn hộ mới vẫn ở đó, và với sự kết hợp đúng mức của sản phẩm, giá cả và tiếp thị, các nhà phát triển có thể tung ra thành công các phát triển mới cho công chúng “

Các số liệu của Urbis được dựa trên các dự án khảo sát quốc gia theo dõi căn hộ và bán hàng trên khắp Sydney, bên trong Melbourne, Brisbane, Perth và Gold Coast.

Số liệu thống kê chính thức của Cục Thống kê Úc cho năm dương lịch năm 2017 cho thấy việc phê duyệt căn hộ mới, nhà phố và nhà ở bán căn hộ đã giảm 10,2% xuống còn 104,403 so với mức 115.976.

Mức sụt giảm do tác động của quy định mới của chính phủ

Sự sụt giảm sẽ tiếp tục trong năm nay với mức giảm phê duyệt nhà ở hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2012 ghi nhận vào tháng Mười Hai – một mức giảm 20 phần trăm – gây ra bởi sự sụt giảm 39 phần trăm trong các phê duyệt về nhà mới đính kèm.

Tại Brisbane, nơi đang phải đối mặt với tình trạng dư cung của căn hộ, số lượng dự án mới đã giảm mạnh xuống chỉ còn 12 ...
Tại Brisbane, nơi đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa căn hộ, số lượng dự án mới đã giảm mạnh xuống còn 12 trong năm 2017 so với năm576. DarrenTierney

Ngành công nghiệp phát triển đã cảnh báo rằng việc giảm nguồn cung căn hộ mới – một điểm vào cho nhiều người mua nhà lần đầu tiên – sẽ gây áp lực hơn nữa về khả năng chi trả, đặc biệt ở Sydney và Melbourne, nơi những ngôi nhà hiện tại hoàn toàn nằm ngoài tầm với của hầu hết nhà ở người mua cố gắng để có được vào thị trường.

Theo Báo cáo Phát triển Đô thị của Úc (UDIA), Sydney và Melbourne chiếm 68% nguồn cung đa diện mới trong hai năm trở lại đây.

Báo cáo của UDIA cho biết: “Sự sụt giảm đáng kể trong sản xuất đa đơn vị sẽ có tác động rất lớn đến khả năng đạt được các mục tiêu về nhà ở hàng năm của chính phủ tiểu bang NSW.

Tại Melbourne, nó đã cảnh báo năm 2017 “sẽ đại diện cho một năm cao điểm cung cấp nhiều đơn vị ở Melbourne như là đường ống dẫn phát triển về phía trước cho thấy sự giảm sản lượng sản xuất trong hai năm tới”.

Leave a Reply