Cách rèn tập đôi bàn tay cho bé

Trong cơ năng vận động của trẻ động tác ngón tay rất quan trọng. Độ nhạy cảm xúc giác ngón tay của trẻ rất cao, trung ương thần kinh cai quản ngón tay chiếm diện tích rất rộng của khu vực công năng tầng vỏ não. Chỉ hoạt động ngón tay cái thôi hầu như đã gấp 10 lần vận động của đùi. Bởi vậy tay của trẻ thơ không những có năng lực vận động mà còn có tác dụng rất quan trọng đối vối sự phát dục của đại não, của ngôn ngữ, của sự phát triển năng lực tư duy đại não. Cho nên trong mấy tháng đầu tiên trẻ cần hoàn thành những hạng mục huấn luyện sau:

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Chủ yếu luyện tập tính phản xạ: Bạn có thế chuẩn bị một số quả bóng đường kính từ 2-5cm bằng nhựa, gỗ, da và sợi len, mỗi quả bóng buộc cô định vào một đầu dây rồi treo lên, vị trí bóng vừa tầm nắm cua trẻ. Sau đó đặt bóng thay đổi nhau vào bàn tay trẻ. Khi trẻ nắm bóng, cha, mẹ cầm sợi dây buộc qua bóng đó hơi kéo lên nhưng đừng để bóng tuột khỏi tay trẻ. Cho 2 tay trái phải luyện tập như vậy, có thể tăng cường năng lực cầm tay của trẻ. Cho 2 tay trái phải luyện tập như vậy, có thể tăng cường năng lực cầm tay của trẻ. Lại có thể đặt vào tay trẻ một cái dây lưng cho nó nắm, cha mẹ cầm đầu kia khẽ kéo lên trên. Khi làm những động tác này, ngưòi huấn luyện cần phát ra một sô’ âm thanh vui vui điều tiết tình cảm của trẻ, dẫn dắt nó đến hứng thú.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ được 5-6 tháng cha mẹ cần chú trọng huấn luyện các loại động tác nắm cho trẻ, ví dụ: nắm từ trên xuống dưới, nắm bên cạnh, bạn có thể nắm làm mẫu trước, sau đó cho trẻ tự làm.

Từ 6 tháng trở đi cần có kê hoạch lựa chọn một số động tác luyện tập thúc đẩy sự phát triển ngón tay cái của trẻ. Chẳng hạn cho trẻ cầm đồ chơi có cán lắc chuông và đồ chơi bằng vải, bằng len có cánh tay có chân.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Khi được 8-10 tháng trên cơ sỏ huấn luyện nói trên, tăng cường huấn lu vện ngón tay trỏ như mỏ đóng nắp hộp, đẩy kéo vỏ hộp diêm. Sau 10 tháng chú trọng huấn luyện uống nước bằng cốc, bày xếp mẩu gỗ.

Tóm lại: Cha mẹ cần căn cứ vào tháng tuổi của trẻ lựa chọn nội dung huấn luyện thích hợp để tre trong khi chơi đùa phát triển động tác tay, thúc đẩy sự phát triển về tinh thần và cd thể nói chung’ đặc biệt quan trọng đối vói sự phát triển năng ¡¡É tư duy của đại não.

 

Leave a Reply